Cháy – Chọn chung cư hay nhà đất? | NGUYỄN KIÊN

096.234.6333

Qua vụ hoả hoạn của chung cư Carina ngày 22/03/2018, rất nhiều người dân lo sợ chung cư hay cháy và chuyển hướng sang mua nhà đất. Vậy nên mua chung cư hay nhà mặt đất nếu bạn đang lo lắng về chuyện phòng cháy chữa cháy? Bài viết này hy vọng sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn.

Từ 2012 – 2016: tại TP Hồ Chí Minh chỉ có 26 vụ cháy chung cư và 2 vụ nghiêm trọng

Đó là thống kê của HOREA tại TP. Hồ Chí Minh trong 4 năm trước. Trong vòng 20-30 năm qua, chỉ có 2 vụ cháy nghiêm trọng gây thiệt hại về người là chung cư ITC năm 2002 và mới đây nhất là chung cư Carina. Cũng trong thời gian này, con số người chết do cháy tại nhà phố có thể lên tới vài ngàn người với hàng ngàn vụ cháy. Nguyên 9 tháng đầu năm 2017 đã xảy ra tới 3000 vụ cháy trên Toàn Quốc mà cháy khu dân cư chiếm chủ yếu. Năm 2016 cả nước cũng xảy ra tới 3006 vụ cháy nổ thì cháy nhà dân chiếm 1290 vụ.

Cháy nhà dân rất dễ bị lây lan sang các nhà khác

Cháy nhà dân rất dễ bị lây lan sang các nhà khác

Cháy nhà dân tại các khu dân cư được xác định là một trong những nguyên nhân dẫn đến chết người nhiều nhất trong tất cả các vụ cháy. Đại tá Đoàn Văn Chón, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM, cho biết các vụ cháy gây thiệt hại về người xảy ra chủ yếu tại nhà ở hộ gia đình hoặc nhà ở kết hợp với kinh doanh sản xuất, chiếm đến 70%.

Số người chết do cháy nhà phố gấp nhiều lần chung cư nhưng không gây được hiệu ứng tâm lý, là bởi con số người thiệt hại mỗi lần chỉ 2, 3 người. Cũng giống như tai nạn xe máy hàng ngày trăm vụ nhưng không ai biết – tai nạn máy bay một vụ là ai cũng biết và sợ. Nhưng ở chung cư là xu thế hiện tại cũng giống như đi máy bay vậy.

Phân tích ưu nhược điểm của chung cư và nhà mặt đất

Ở đây, Thành phân tích nhà ống chứ không phải biệt thự nhé.

Về thiết kế

Chung cư: Thiết kế có hành lang, thang thoát hiểm, các nhà và các tầng ngăn cách nhau bằng các bức tường bê tông dầy nên rất khó lan lửa và khói. Ngoài ra, có nhiều cửa sổ và mặt thoáng để khói thoát ra trong trường hợp lan rộng.

Nhà mặt đất

 • Xây theo dạng nhà ống, có một cửa chính ra vào; bố trí nhiều lớp cửa, hàn gắn thêm các khung sắt – nhằm chống trộm… Do vậy, khi xảy ra cháy, nạn nhân không thể (hoặc chậm) thoát được ra ngoài dẫn đến chết ngạt
 • Nhà ống có 3 mặt giáp nhà khác, cửa chính khoá 3, 4 lớp nên hễ cháy là xảy ra chết nhiều người

Hệ thống PCCC

Chung cư

 • Được nghiệm thu và có giấy chứng nhận PCCC
 • Hành lang có chuông, loa báo cháy, báo khói, tủ chữa cháy với đầy đủ bình chữa chãy, họng nước chữa cháy và vòi chữa cháy, …
 • Trong căn hộ có cảm biến khói, báo cháy tự động
 • Có hệ thống tự phun nước ngăn cháy và khói lây lan
 • Hệ thống cấp nước chữa cháy được bố trí xung quanh toà nhà
 • Có thang thoát hiểm với hệ thống cửa chịu nhiệt thường lên tới trên 1h và ngăn khói lan các tầng
 • Thường xuyên được tập huấn về PCCC

Nhà mặt đất

 • Không có chứng nhận về an toàn PCCC
 • Các gia đình thường không chuẩn bị sẵn các thiết bị PCCC như cảm biến cháy, bình cứu hoả, mặt nạ phòng độc, …

Lối đi và cấp nước cho xe cứu hoả

Chung cư: Đường vào chung cư rộng rãi nên nhiều xe cứu hoả dễ dàng vào nhanh chóng khi đám cháy xảy ra

Nhà mặt đất: Với một số tiền không quá nhiều bạn sẽ phải mua trong ngõ thì xe cứu hoả khó mà vào được khi đám cháy xảy ra, chưa kể không có hệ thống cấp nước cho xe cứu hoả chữa cháy

Khi xảy ra cháy

Chung cư

 • Còi báo cháy sẽ lập tức báo cho gia định bạn biết để chạy thoát khỏi đám cháy theo lối thang thoát hiểm.
 • Ngoài ra, lửa rất khó lân lan trừ khi cháy rất to ở chung cư. Thường chung cư cháy sẽ lan khói lên theo lối thang thoát hiểm, nhưng vị hệ thống thang này luôn thiết kế để chống cháy và khói lây lan nên sẽ rất an toàn.

Nhà mặt đất: 

 • Cháy thường xảy ra ở tầng 1 do để nhiều đồ vật dễ cháy như bếp, xe máy, ô tô, hệ thống điện, … và nếu đã xảy ra thì nguy cơ bị nhốt trong chuồng cọp rất cao
 • Khi cháy hệ thống điện có thể bị ngắt, nhà mặt đất thường làm cửa cuốn nên sẽ khó ra ngoài bằng lối cửa chính được

Cháy nhà đất – cháy là nguy hiểm cả gia đình

Ngày 13/7/2017, một vụ cháy khác xảy ra tại ngôi nhà 3 tầng, ngõ 205 đường Xuân Đỉnh (P.Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) khiến cả một gia đình tử vong. Thời điểm đó, cả 4 người trong nhà đều phát hiện cháy nhưng không thể thoát ra ngoài, do mặt tiền tầng 2, 3 không có lối thoát hiểm. Cửa sổ được hàn song sắt kiên cố. Lối lên tầng tum cũng bị khóa chặt. Hàng xóm đã nỗ lực phá cửa chính để cứu các nạn nhân nhưng bất thành. Khi lực lượng Cảnh sát chữa cháy đến ứng cứu thì cả 4 người đã tử vong do ngạt khói.

Ngôi nhà bị cháy ở 48 Phố Vọng

Ngôi nhà bị cháy ở 48 Phố Vọng

Chưa đầy 1 tuần sau, rạng sáng 19/7, lại thêm một ngôi nhà 4 tầng bốc cháy, lần này ở số 48, ngõ 41 phố Vọng, quận Hai Bà Trưng. Vụ cháy làm 2 mẹ con tử vong, một trong những nguyên nhân được xác định do các tầng trên ngôi nhà không có lối thoát.

Bạn có thể đọc bài báo ở cuối mà mình đã để link về các câu chuyện cháy chung cư nhưng đa phần không lây lan hay ít có thiệt hại về người.

Người dân ở chung cư ngày càng có ý thức hơn về việc phòng cháy chữa cháy

Thực tế, nguyên nhân gây cháy thường do ý thức PCCC của người dân chưa cao, đặc biệt những người dân ở nhà mặt đất.

Thiết bị phòng cháy của 1 chung cư

Thiết bị phòng cháy của 1 chung cư

Có thể vụ người dân ở chung cư gần đây ngày càng quan tâm tới hệ thống PCCC của chung cư. Các thiết bị PCCC như mặt nạ phòng độc, bình cứu hoả mini trong nhà, hệ thống dây thoát hiểm, đèn pin … được cư dân ở chung cư mua rất nhiều. Các buổi tập huấn PCCC được đông đảo cư dân tham gia.

Thêm nữa, những người chưa mua nhà hoặc đang tìm hiểu về các dự án chung cư sẽ để ý hơn về chứng nhận PCCC hay hệ thống PCCC. Do đó, các dự án có chứng nhận PCCC và hệ thống PCCC tốt sẽ thu hút được nhiều khách hàng.

Bạn có thể tham khảo thêm video này để phòng thân.

Lời bàn

Bán dự án mấy năm, Thành thấy Chung cư vẫn là lựa chọn tốt nhất nếu sợ bị cháy nhà. Vì nếu Thành làm nhà ống đẹp và thoáng thì lại khó mà không bị trộm vào nhất là Tết về quê hết, nếu xây kiểu chuồng cọp nhiều cửa khoá thì khi cháy khó mà thoát ra được.

Trước khi mua chung cư bạn nên tham khảo thêm bài viết Hà Nội: “Điểm mặt” 79 nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC của Báo Vietnamnet ngày 11/06/2017 và bài Những chung cư từng vướng lùm xùm cháy, nổ tại Hà Nội và TP.HCM trên Báo điện tử Zing ngày 25/03/2018.

Mời bạn cho ý kiến ở phần bình luận.

Những tài liệu tham khảo trong bài viết này:

 1. Từ đầu năm 2017, cả nước xảy ra hơn 3000 vụ cháy làm chết 75 người – Bài trên báo điện tử VOV
 2. Năm 2016: Cả nước xảy ra 3006 vụ cháy, nổ làm 98 người chết – Bài trên báo điện tử VOV
 3. Nhà chung cư vẫn an toàn hơn nhà phố – Bài trên báo Người Lao Động
 4. Hiểm họa hỏa hoạn từ ‘chuồng cọp’ giăng khắp Thủ đô – Bài trên báo điện tử Vietnamnet
 5. ‘Chuồng cọp’: Bẫy chết người trong các nhà ống ở thành phố – Bài trên báo điện tử Vietq ngày 24/07/2018
 6. Chết oan vì ‘chuồng cọp’ – Báo Thanh Niên ngày 20/07/2017
 7. Những chung cư từng vướng lùm xùm cháy, nổ tại Hà Nội và TP.HCM – Báo điện tử Zing ngày 25/03/2018
 8. Nhà chung cư vẫn an toàn hơn nhà phố – Báo Người Lao Động ngày 02/04/2018
 9. Từ đầu năm 2017, cả nước xảy ra hơn 3000 vụ cháy làm chết 75 người – Báo VOV ngày 04/10/2017
 10. Năm 2016: Cả nước xảy ra 3006 vụ cháy, nổ làm 98 người chết – Báo VOV ngày 04/10/2017
Đăng ký tư vấn hồ sơ
Tòa Park 4
Đăng ký
close-link